Skip to main content

Tòa án Cấp cao tại Hà Nội xin lỗi công khai người bị kết án oan

(25/12/2017 09:20)

Anh Vũ Ngọc Dương bị kết án oan 30 tháng tù. Trả lại sự trong sạch cho công dân, ngày 25/12, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tiến hành xin lỗi công khai đối với anh Dương.

Phát biểu tại buổi xin lỗi công khai đối với anh Vũ Ngọc Dương (30 tuổi, ở phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội), bà Nguyễn Thị Thanh Thủy - Phó Chánh án TAND Cấp cao tại Hà Nội khẳng định: “Hôm nay, tại trụ sở UBND phường Thổ Quan, TAND Cấp cao tại Hà Nội thay mặt các cơ quan tiến hành tố tụng vụ án Vũ Ngọc Dương, thực hiện xin lỗi công khai đối với ông Vũ Ngọc Dương, là người bị kết án oan về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Trước sự chứng kiến của đại diện các cơ quan tiến hành tố tụng ở Trung ương và Hà Nội; trước đại diện Đảng ủy HĐND, UBND; đại diện Mặt trận tổ quốc phường Thổ Quan, tổ dân phố và gia đình anh Vũ Ngọc Dương, đại diện TAND Cấp cao tại Hà Nội cũng đã điểm lại tiến trình minh oan kể từ khi anh Vũ Ngọc Dương bị khởi tố, điều tra cho tới buổi xin lỗi công khai này.

Cũng theo bà Thủy, cùng với việc xin lỗi công khai đối với anh Vũ Ngọc Dương, TAND Cấp cao tại Hà Nội cũng đang tiến hành làm việc với gia đình người bị kết án oan để giải quyết bồi thường thiệt hại một cách thỏa đáng, theo quy định của pháp luật.

Toa an Cap cao tai Ha Noi xin loi cong khai nguoi bi ket an oan hinh anh 1

image

Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy - Phó chánh án TAND Cấp cao tại Hà Nội xin lỗi công khai đối với anh Vũ Ngọc Dương.

Xem xét lại vụ án oan này, các cơ quan tố tụng làm rõ anh Vũ Ngọc Dương vốn là cộng tác viên của Trung tâm Dạy nghề và hướng nghiệp nhân đạo huyện Đông Anh và làm việc tại đây còn có Dương Diệu Thu (36 tuổi) là dì họ anh Dương.

Năm 2008, anh Dương vay của Nguyễn Văn Hiển (chồng Dương Diệu Thu) 50 triệu đồng. Do không có tiền nên Hiển lấy số tiền đó từ Dương Quốc Linh để cho anh Dương vay mượn.

Sau nhiều lần cùng chồng đòi nợ không được, Thu trao đổi với Nguyễn Thị Thanh Vân (khi đó công tác tại Trung tâm Dạy nghề và hướng nghiệp nhân đạo huyện Đông Anh) và cùng tính chuyện trả thù người vay nợ. Tiếp đến, vợ chồng Thu và Vân thống nhất làm giả chữ viết, chữ ký của anh Dương trong một số giấy tờ nhận tiền tài trợ nhân đạo rồi chiếm đoạt.

Theo đó, từ tháng 4/2010 đến tháng 5/2011, Vân đã làm giả chữ ký và chữ viết của anh Dương trên hàng chục giấy tờ liên quan đến một khoản tiền mà Trung tâm Dạy nghề và hướng nghiệp nhân đạo huyện Đông Anh nhận tài trợ từ một tổ chức. Ngoài ra, các đối tượng này còn làm giả giấy tờ anh Dương đã vay tiền của Thu, Vân và Linh.

Toa an Cap cao tai Ha Noi xin loi cong khai nguoi bi ket an oan hinh anh 2

image

Ông Vũ Ngọc Long (bố đẻ anh Dương) phát biểu tại buổi xin lỗi con trai bị kết án oan.

Tổng cộng, theo các giấy tờ mà Thu cùng đồng bọn “chế” ra thì anh Vũ Ngọc Dương đã lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt gần 300 triệu đồng của Trung tâm Dạy nghề và hướng nghiệp nhân đạo huyện Đông Anh cùng các bị cáo trong vụ án.

Làm giả các giấy tờ nhận tài trợ và vay mượn tiền nêu trên xong, Thu nhanh chóng tố cáo anh Dương ra cơ quan pháp luật. Liền ngay sau đó, Vân và Linh cũng mang giấy tờ vay mượn giả tố cáo anh Dương đã chiếm đoạt tiền của 2 đối tượng.

Từ việc làm giả giấy tờ, tài liệu nêu trên và tố cáo sai sự thật của nhóm Thu, nên từ cuối năm 2011, anh Dương lâm vào vòng lao lý. Sau đó, cả 2 cấp tòa án (sơ thẩm và phúc thẩm) đều quy kết anh này phạm vào tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, đồng thời áp dụng hình phạt 30 tháng tù giam.

Nỗi hàm oan của anh Dương chỉ thực sự được giải tỏa vào đầu năm 2015 khi Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao quyết định hủy cả 2 bản án sơ thẩm, phúc thẩm đối với anh Dương. Và sau đó là ngày 5/5/2015, VKSND Tối cao quyết định khởi tố vụ án làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan tổ chức đối với Dương Diệu Thu cùng đồng phạm.

Toa an Cap cao tai Ha Noi xin loi cong khai nguoi bi ket an oan hinh anh 3

image

Anh Vũ Ngọc Dương (bên phải) tham dự buổi xin lỗi công khai tại UBND phường Thổ Quan.

Ngày 20/9/2016, TAND Hà Nội đưa Dương Diệu Thu, Nguyễn Văn Hiền (34 tuổi), Nguyễn Thị Thanh Vân (48 tuổi), đều trú ở phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, Hà Nội ra xét xử cùng lúc về 2 tội Vu khống và Làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan tổ chức. Riêng Dương Quốc Linh (46 tuổi, ở phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy) bị truy tố về tội Vu khống.

Khép lại phiên xử này, TAND Hà Nội đã quyết định tuyên Dương Diệu Thu và Nguyễn Thị Thanh Vân cùng mức án 40 tháng tù giam về cả 2 tội danh bị truy tố. Liên quan, Nguyễn Văn Hiển bị tuyên phạt 32 tháng tù và Dương Quốc Linh cũng bị xử phạt 8 tháng tù. Sau án sơ thẩm, Dương Quốc Linh kháng cáo nhưng không được chấp nhận.

Theo Trịnh Tuyến/An Ninh Thủ Đô


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận
Lượt xem: 608
ácdscv